มองหาอาชีพให้ตัวคุณแต่นึกไม่ออกใช่หรือไม่ บทความที่แตกแขนงในเว็ปนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีไอเดีย ขอให้ได้อาชีพที่คุณรักนะครับ

กาแฟนายเงี๊ยบ ต่อยอดธุรกิจต่อจากก๋วยเตี๋ยวปลา

“ถ้าคิดจะเปิดร้านกาแฟต้องทำด้วยตัวเอง ห้ามซื้อแฟรนไชส์เด็ดขาด”
ประโยคเด็ดจากคุณพ่อ หรือ“นายเงี๊ยบ” ผู้ก่อตั้งร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ
ย่านพุทธมณฑลและบางขุนนนท์ ลูกชายของนายเงี๋ยบคลุกวงในเบื้องลึก
โดยการศึกษาเริ่มตั้งแต่ ต้นกล้า ไปจนถึงเสิร์ฟกาแฟให้กับลูกค้า
จนกลายมาเป็นร้าน “กาแฟนายเงี๊ยบ”




ธุรกิจนี้เกิดขึ้นเพราะความสงสัยในรสชาติของกาแฟ
ที่มีความแตกต่างกันแม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน
ก็เลยทำการหาคำตอบด้วยการศึกษาด้วยประสบการณ์จริง
แต่ยิ่งเรียนรู้ยิ่งหลงรัก เรื่องราวของกาแฟ โดยทำตั้งแต่
การปลูก การึ่ว จนไปถึงการชง แม้แต่การกดเมล็ดกาแฟ
อุณหภูมิในการคั่ว จนไปถึงความร้อนของน้ำ


“ธุรกิจกาแฟที่เราเห็นเปิดกันมากมายจริงๆ แล้วหากศึกษาดีๆ จะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะเปิดร้านกาแฟให้ได้มาตรฐาน ดีต่อสุขภาพผู้บริดภค เพราะบางครั้งเมล็ดกาแฟที่คั่วนานจนเกินจะเป็นโทษต่อร่างกายมากกว่าสร้างผลดีต่อสุขภาพลูกค้า ซึ่งตรงจุดนี้ผมเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยได้ศึกษาการคั่วเมล็ดกาแฟ ยอมลงทุนซื้อคั่วเองจากตุรกี ทำให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ จากการคั่วในอุณหภูมิที่พอเหมาะ เมื่อนำไปชงจะได้กาแฟที่ดีต่อสุขภาพ” คุณธนกร เจ้าของร้านกาแฟกล่าว

เอสเพลสโซ่เย็น หรือนายเงี๊ยบเย็น ลูกค้าเลือกได้ต้องการรสชาติกาแฟแบบเข้มหรืออ่อน
โดยคอนเซ็ปต์ของร้านคือ "กาแฟเพื่อสุขภาพ"

สำหรับเมนูเครื่องดื่มในร้านมีให้ลิ้มรสกันหลากหลาย ทั้งกาแฟสูตรร้อน-เย็น ปั่น เช่น เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ อเมริกาโน่ ลาเต้ และนายเงี๊ยบเย็น (เอสเพรสโซ่เย็น) จากเครื่องชงกาแฟระดับพรีเมียม อิตาลีแบรนด์ Victoria Arduino

ส่วนชานั้นทางร้านมีทั้งแบบชาไทย ชาซีลอน และชาเขียวมัจฉะ ที่นายธนกร ไม่ใช้ผงชา
หรือชาเขียวชนิดใบ แต่สั่งทำเป็นไซรัป โดยทำจากชาเขียวแท้จะทำให้ได้กลิ่นหอมละมุน
ที่ให้ทั้งความหอมจากชาเขียวแท้ แถมไม่มีสารสังเคราะห์ต่างๆ ที่เป็นจะอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

ส่วนอนาคตแฟรนไชส์นายธนกร จะขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรไชส์
โดยคาดว่าภายใน 1-2 ปี จะทำการขายแฟรนไชส์ได้ 
แต่จะพยายามทำขั้นตอนให้ได้มาตฐานก่อนและพยายามทำให้ต้นทุนไม่สูงมาก


***สนใจติดต่อ 0-2441-0655, 0-2888-9010, 08-3980-3636 หรือที่ www.naingieb.com***

ทำหมูปิ้งเสียบไม้ขาย อาชีพอิสระ



"หมูปิ้ง" ยังคงเป็นอาชีพอิสระที่มักจะมีคนนึกถึงเมื่อต้องการทำงานอิสระ
แต่เรื่องของเรื่องก็คือต้องทำให้อร่อยถูกปากลูกค้า
สะอาด และกินแล้วอิ่มไม่ใช่ว่าชิ้นเล็กจนเกินไป

 

- สูตรการทำหมูปิ้ง
  1. หมู และต้องที่มีมัน อาจจะเป็นส่วนบริเวณ สันคอ ประมาณ 5 กิโล
  2. กระเทียมบดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
  3. พริกไทยป่น ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
  4. รากผักชี บดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
  5. ซอสภูเขา ประมาณ 1 ถ้วย (ใช้ถ้วยน้ำพริก ตวงก็ได้นะ)
  6. ซีอิ้วหวาน ประมาณ ครึ่ง ถ้วย
  7. น้ำตาลทรายประมาณ ครึ่ง กิโล
  8. น้ำตาลปิ้บ ประมาณ ครึ่ง กิโล
  9. เกลือ ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว

- วิธีทำ
  • เอาทั้งหมดใส่รวมกันแล้วคลุกรวมกันเบาๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 
  • เอาไปเสียบไม้ เรียงให้สวยงาม จากนั้นเอาไปแช่ไว้ในห้องแข็ง

- คำนวนการลงทุน
  • หมู 5 กิโล โลละ 99 บาท เป็นเงิน 495 บาท
  • เครื่องปรุงทั้งหมด ประมาณ 200 บาท
  • ค่าถุง ค่าไม้เสียบ ค่าถ่าน อยู่ที่ ประมาณ 150 บาท
  • หมู 1 กิโล เสียบได้ประมาณ 100 ไม้ ไม่เกินนี้ ถ้า 5 กิโล ก็จะได้ 500 ไม้
  • ถ้าขายไม้ละ 3 บาท เท่ากับ 500 x 3 = 1,500 บาท
  • คิดกำไรหมูปิ้ง 500 ไม้ (ไม่รวมข้าวเหนียว) จะได้เท่ากับ 1,500 - 845 = 655 บาท นี่คือกำไรจ๊ะ

จะเปิดร้านหมูปิ้งขั้นตอนต่อไปก็ต้องให้เพื่อน พี่ น้อง ญาติๆมาชิมกันหละครับ
ให้เขาเหล่านั้นให้คะแนนว่าเราพร้อมหรือยังครับ

ทำอาชีพขนมปังปิ้งไม่ตาย ประยุกต์เสียบไม้ขาย


ก่อนที่จะมาเป็นขนมปังปิ้งเสียบไม้นั้น เขาทำร้านขายอาหารกันแต่
ปั้งปิ้งเสียบไม้มันดันรุ่งกว่า

ปังเสียบไม้เปิดได้มานานถึง 1 ปีกว่าแล้ว ทำจากขนมปังที่ทำกันเอง
ใช้เวลาลองผิดถูกกันมาจนได้รูปร่างสี่เหลี่ยมยาว 8 นิ้วนี้

ร้านปังเสียบไม้ขายได้ตรงที่"ความต่าง"
‘ปังเสียบไม้’ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว…
คุณวรเดชเจ้าของร้าน กล่าวว่า ขายดีมากจึงเปิดขายมาเรื่อยๆ

ปังเสียบไม้ยังมีการต่อยอดด้วยการราดนม คาราเมล
ไปจนขนมปังรสเนยกระเทียม ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือก
ไม่เบื่อและหลายหลาย เช่น ขนมปังน้ำตาล นมข้น ช็อกโกแลต
คาราเมล เนยกระเทียม และด้วยความเป็น homemade ตัวขนมปังจะนุ่ม
มีเอกลักษณ์


คุณผู้อ่านครับ ไม่แปลกนะครับที่ร้านดีๆจะโดนเลียนแบบ แต่ทวา
รูปร่างภายนอกอาจจะเลียนแบบกันได้
แต่รสชาติและความตั้งใจนั้นเลียนแบบกันได้ยาก
ดังนั้นปังเสียบไม้จึงยังคงเป็นที่นิยมของลูกค้าเสมอมา

ปังเสียบไม้ ตั้งอยู่ที่ ตลาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
ขายไม้ละ 25 บาท สามารถไปพิสูจน์ความอร่อยได้ที่ ตลาดจั๊กจั่น หัวหิน
ทุกวันศุกร์-เสาร์ และ วันอาทิตย์ครับ