"หมูปิ้ง" ยังคงเป็นอาชีพอิสระที่มักจะมีคนนึกถึงเมื่อต้องการทำงานอิสระ
แต่เรื่องของเรื่องก็คือต้องทำให้อร่อยถูกปากลูกค้า
สะอาด และกินแล้วอิ่มไม่ใช่ว่าชิ้นเล็กจนเกินไป
- สูตรการทำหมูปิ้ง
- หมู และต้องที่มีมัน อาจจะเป็นส่วนบริเวณ สันคอ ประมาณ 5 กิโล
- กระเทียมบดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
- พริกไทยป่น ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
- รากผักชี บดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
- ซอสภูเขา ประมาณ 1 ถ้วย (ใช้ถ้วยน้ำพริก ตวงก็ได้นะ)
- ซีอิ้วหวาน ประมาณ ครึ่ง ถ้วย
- น้ำตาลทรายประมาณ ครึ่ง กิโล
- น้ำตาลปิ้บ ประมาณ ครึ่ง กิโล
- เกลือ ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว
- วิธีทำ
- เอาทั้งหมดใส่รวมกันแล้วคลุกรวมกันเบาๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
- เอาไปเสียบไม้ เรียงให้สวยงาม จากนั้นเอาไปแช่ไว้ในห้องแข็ง
- คำนวนการลงทุน
- หมู 5 กิโล โลละ 99 บาท เป็นเงิน 495 บาท
- เครื่องปรุงทั้งหมด ประมาณ 200 บาท
- ค่าถุง ค่าไม้เสียบ ค่าถ่าน อยู่ที่ ประมาณ 150 บาท
- หมู 1 กิโล เสียบได้ประมาณ 100 ไม้ ไม่เกินนี้ ถ้า 5 กิโล ก็จะได้ 500 ไม้
- ถ้าขายไม้ละ 3 บาท เท่ากับ 500 x 3 = 1,500 บาท
- คิดกำไรหมูปิ้ง 500 ไม้ (ไม่รวมข้าวเหนียว) จะได้เท่ากับ 1,500 - 845 = 655 บาท นี่คือกำไรจ๊ะ
จะเปิดร้านหมูปิ้งขั้นตอนต่อไปก็ต้องให้เพื่อน พี่ น้อง ญาติๆมาชิมกันหละครับ
ให้เขาเหล่านั้นให้คะแนนว่าเราพร้อมหรือยังครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น